Sushi – Đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Quốc tế

Khi nghĩ đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến một số món ăn nổi tiếng như bánh mochi, sushi, sashimi, mì udon, mì ramen, soba, shabu shabu hay gyudon. Trong số các món ăn này, luôn luôn có sushi là món ăn mà nhiều người nhớ nhất đơn giản vì nó ngon, độc đáo và mang đậm hương vị Nhật Bản nhất. Sushi là món ăn truyền thống và cũng là nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra, sushi thậm chí đã vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người ở nhiều quốc gia. Quốc gia. Vậy hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống nhé

Sushi món ăn truyền thống của Nhật Bản

ẩm thực nhật bản
Sushi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản

Sushi là một món ăn Nhật Bản bao gồm cơm trộn giấm; kết hợp với các nguyên liệu khác. Từ xưa, người nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm; để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm; cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi. Thứ cơm trộn giấm; đẻ làm sushi được gọi là sumeshi hay sushimeshi, loại giấm để nấu thứ cơm này mà không phải là giấm thông thường; mà là giấm có pha chút muối, đường, rượi ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu.

Cơm nấu xong (nấu không chín hoàn toàn nhưu cơm bình thường); được đổ ra một cái chậu gỗ rồi trộn giấm vào. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của giấm. Các loại hải sản dùng; để làm sushi có thể là cá, tôm, mực, bạch tuộc, bào ngư, … Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến của đầu bếp. Sushi thường được chấm với mù tạt (wasabi); hoặc nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức.

Sự thật về nguồn gốc của món sushi

Theo nhiều tài liệu đã chứng minh rằng nguồn gốc của món sushi; bắt nguồn từ Trung Quốc chứ không phải là Nhật Bản. Món sushi nguyên bản thực ra; là món cá muối của ngư dân Trung Quốc. Mãi sau này đến khoảng thế kỷ thứ 8 món cá muối; mới du nhập vào Nhật Bản và được các ngư dân Nhật Bản học theo.

Hình thức ban đầu của món cá muối rất đơn giản. Người ta chỉ dùng cơm bọc quanh con cá; và muối trong vài tháng để cá lên men. Vì sau vài tháng lớp cơm bên ngoài bị mốc nên sau khi lấy cá ra người ta chỉ ăn cá và bỏ đi lớp cơm bên ngoài. Sau khi du nhập vào Nhật Bản được ít lâu, người Nhật Bản không ăn cá muối lên men nữa mà bọc cơm trộn giấm bên ngoài cá tươi hay các loại hải sản để ăn.

Sau này, món cá muối này được gọi là sushi và có rất nhiều cách để làm sushi khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Tuy vậy, cơm trộn giấm là một thành phần không thể thiếu được trong món sushi. Còn cá bên trong cơm được thay bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như hải sản thái lát hay các loại tôm cua …

Cách thưởng thức sushi

sushi
Sushi là văn hóa Nhật Bản

Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi.

  • Đối với wasabi nên cho từ từ chút một vào bát riêng, đến khi có được độ cay mong muốn.
  • Đối với nước tương: cách chấm nước tương có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi chấm, phải chấmphần bề mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm phần cơm vì món sushi sẽ rất dễ bị mặn.
  • Khi thưởng thức nhiều loại sushi cùng một lúc, sau mỗi loại nên dùng kèm một lát gừng ngâm chua để rửa sạch vị giác, giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn vào nhau.
  • Để đảm bảo tính lịch sự và thẩm mỹ của đĩa thức ăn, nên dùng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, tránh gắp ngay miếng ở giữa đĩa.

Trả lời