Những lễ hội lớn nhất ở miền Trung và Nam Bộ thời điểm đầu xuân

Văn hóa Việt Nam

Hòa nhịp vào không khí rộn ràng, vui tươi của mùa xuân, đất nước chúng ta có rất nhiều lễ hội. Không chỉ có miền Bắc mà miền Trung và miền Nam cũng có rất nhiều lễ hội lớn, đặc sắc. Những lễ hội này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người dân nơi đây. Nếu bạn chưa biết đi đâu du xuân cho may mắn vào dịp năm mới thì hãy thử ghé thăm và khám phá những lễ hội này nhé.

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở miền Trung và Nam bộ. Hãy cùng chúng tôi khám phá các lễ hội đó nhé.

Lễ hội làng Sình nằm bên hữu ngạn sông Hương Huế

Lễ hội đầu năm ở miền Trung này được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại khu vực đình làng Lại Ân còn gọi là làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế. Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân nơi đây. Tại lễ hội những đô vật sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn.

Bên cạnh giải Cạn dành cho người vô địch, làng còn dành riêng một khoản để thưởng cho những đô tham gia hội vật. Hội vật Làng Sình mang yếu tố tâm linh. Lễ hội được tổ chức với mong muốn cầu mong cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt. Đồng thời nó giúp nâng cao sức khỏe đầy tinh thần thượng võ, lòng dòng cảm.

Đấu vật trong lễ hội làng Sình
Đấu vật là trò chơi không thể thiếu trong lễ hội làng Sình

Lễ hội Đền Vua Mai tại Nghệ An

Những ngày đầu xuân (từ mùng 3 đến mùng 5 Tết), du khách thập phương lại về Nam Đàn tham dự lễ hội đền Vua Mai. Đây là lễ hội tổ chức thường niên hàng năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ Vua Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Đông Liệt, nay là xã Nam Thái (huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Lễ hội Vía Bà tại Bình Định

Lễ hội Vía Bà khai hội từ ngày 17 tháng Giêng hằng năm. Ngoài phần tế lễ, dâng hương, còn có phần trình diễn đội rồng, đội lân trực khai phần xướng hát lễ. Phần hội diễn ra sôi nổi với biểu diễn võ thuật của Câu lạc bộ võ cổ truyền thị xã An Nhơn. Ngoài ra còn các trò chơi dân gian. có thể kể đến như: kéo co; đẩy gậy; đập ấm; nhảy bao bố; chạy việt dã; thi đấu bóng chuyền; xem hát tuồng.

Lễ hội cầu Ngư tại Huế

Đây là lễ hội của nhân dân làng Thái Dương hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Mục đích để tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Thường cứ ba năm một lần, làng tổ chức đại lễ rất linh đình. Có tổ chức các trò mô tả những sinh hoạt của nghề đánh cá. Nổi bật rong đó có “bủa lưới” mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét ghi lễ dân gian của cư dân vùng ven biển.

Lễ hội Đống Đa tại Bình Định

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày mùng 4 – 5 tháng Giêng.
  • Địa điểm: Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) là dịp để tưởng nhớ công ơn các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn. Đặc biệt là anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4-5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Hình ảnh lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định
Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định để tưởng nhớ anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung. Bên cạnh những nghi lễ truyền thống còn tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như trống trận Tây Sơn; võ thuật; trò chơi dân gian; đua thuyền; hát tuồng… Lễ hội thu hút đông đảo du khách. Tham dự lễ hội bạn như được sống lại một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc cùng với tinh thần thượng võ của người dân Bình Định.

Lễ hội Đền Bà Đen tại Tây Ninh

Lễ hội còn được gọi là lễ hội đền Linh Sơn Thánh Mẫu, được xây trên lưng chừng núi cao độ 380m. Đến nay, đền được trùng tu nhiều lần. Từ chân núi đi lên đã làm một con đường bậc thang cho người đi bộ. Lễ hội được tổ chức vào đầu mùa xuân, sau Tết nguyên đán, từ ngày 10 đến rằm tháng Giêng. Hằng năm, đến ngày lễ hội Đền Bà Đen, dân chúng các tỉnh đến rất đông để đến xin phước lành bà Linh Sơn Thánh Mẫu có đến cả trăm ngàn người.

Trả lời