Món ăn đặc trưng trong ẩm thực Mỹ – Apple Pie

Ẩm thực Quốc tế

Khi nghĩ đến từ “Nước Mỹ”, bạn sẽ nghĩ đến những biểu tượng cụ thể nào? Tượng Nữ thần Tự do? Môn bóng chày? Bánh hamburger? Những đại học đẳng cấp hàng đầu thế giới ? Đây đều là những dự đoán đúng, nhưng hôm nay chúng mình giới thiệu một món bánh ngọt từ lâu đã trở thành đại diện ngon nhất ở Hoa Kỳ: đó chính là bánh táo. Encyclopedia Britannica tuyên bố rằng bánh táo “có thể là một món tráng miệng cổ điển của Mỹ.” Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, thật tuyệt khi nghe câu nói phổ biến “Nước Mỹ giống như một chiếc bánh táo”. Nhưng nguồn gốc của câu nói yêu nước này là gì?

Apple Pie – Bánh táo món ăn truyền thống của người Mỹ

cờ mỹ
“Hương vị” văn hóa Mỹ

Mùa thu nếu được thức hương vị một chiêc bánh táo sẽ là trải nghiệm thú vị khi du lịch ở Mỹ. Apple Pie – Bánh táo món ăn truyền thống của người Mỹ. Mùa thu hoạch táo vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Tuy nhiên dựa vào thời tiết và địa hình ở mỗi quốc gia mùa thu hoạch sẽ khác nhau. Do vậy. Apple Pie – Bánh táo được xem là đặc sản mùa thu ở các nước châu Âu, châu Mỹ. Do sự khác biệt về địa chất và thời tiết, khẩu vị dân bản địa. Bánh táo ở mỗi quốc gia sẽ có một hương vị và hình dáng khác biệt.

Tuy là một món ăn được du nhập vào Mỹ từ thế kỷ 17,18 từ châu Âu. Nhưng do hương vị tuyệt vời nó đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của ngưởi Mỹ. Đến ngày nay bánh táo đã trở thành biểu tượng của văn hóa Mỹ. Thành phần bánh rất đơn giản gồm đường, bột bơ, táo. Nhưng với sự sáng tạo người Mỹ đã tạo ra món tráng miệng xuất sắc. Hôm nay chúng ta cùng Hrv khám phá ẩm thực Mỹ cùng món bánh táo nhé.

Apple Pie – Bánh táo và văn hóa Mỹ

Câu nói ‘người Mỹ như bánh táo’ đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Truy tìm lại sớm nhất là 1851, bánh táo này được sử dụng để thể hiện lòng yêu nước. Nói đến Mỹ ta thường được nghe khi thảo luận về những thứ như bóng chày, bia hoặc rock-n-roll. Nhưng ở một đất nước nơi táo không phải là đặc sản. Nó cũng không phải là nơi bánh táo được phát minh. Làm sao chiếc bánh táo trở thành một nét văn hóa ẩm thực bản sắc Mỹ?

Bắc Mỹ, tuy nhiên, là nơi chỉ có một loại táo: ‘crabapple’. Được phổ biến bởi câu chuyện của Johnny Appleseed. Nhiều người nghĩ là người đàn ông trẻ này tạo ra những quả táo ngon tuyệt để ăn. Thực tế là ngược lại – crabapple là một loại trái cây chua, không ăn được. Vì thế ông Appleseed đãc dùng để chế biến rượu táo. Thông qua các tuyến giao dịch hải ngoại. Các con tàu đã mang loại cây  này đến Mỹ giữa năm 1600. Nhưng bởi vì không có cách nào để thụ phấn cho cây táo. Nó đã không thực sự nở hoa cho đến khi ong mật châu Âu được mang đến một vài thập kỷ sau đó.

Nguồn gốc Apple Pie – Bánh táo Mỹ

bánh ngọt
Bánh táo nướng còn được coi là một tinh túy trong ẩm thực Mỹ

Trước khi những người hành hương đi thuyền buồm cho thế giới mới. Nền văn hóa châu Âu và châu Á đã kết hợp táo vào món ăn của họ hàng ngàn năm trước đó. Văn bản đề cập đầu tiên đến quả táo là của Alexander Đại đế . Ông lưu ý những quả táo của Kazakhstan dường như là ‘lùn’ trước khi đưa chúng trở lại Macedonia để được trồng. Vào cuối thế kỷ 14, bánh ngọt và mặn đã trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực ở Anh. Do đó không có gì ngạc nhiên khi táo đã đi vào những bánh ngọt này. Tuy nhiên, theo truyền thống, chúng được chế biến không có lớp vỏ do giá đường cao.

Mãi cho đến thế kỷ 15, những người thợ bánh Hà Lan đã biến chiếc bánh táo bánh mỏng thành bánh ngọt kiểu lưới mà chúng ta thường thấy ngày nay. Chỉ một thế kỷ sau, các bánh nướng có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu bao gồm Ý, Đức và Pháp.

Bánh táo Mỹ là một món tráng miệng phổ biến. Một thực tế ít được biết đến là táo không phải là bản địa của Bắc Mỹ. Bắc Mỹ chỉ có loại táo  chua. Chúng được mang đến Bắc Mỹ bởi thực dân châu Âu . Quả táo được sử dụng để làm rượu táo, nướng, sấy khô và cho gia súc ăn . Trước khi chúng ta có nhiều loại táo để tiêu thụ. Những người Mỹ lịch sử như những người định cư tại Jamestown năm 1607 và thậm chí là Benjamin Franklin đã trồng táo, giới thiệu chúng đến đất nước và biến nó thành một yếu tố văn hóa ẩm thực của nó

Apple Pie – Bánh táo, một nét văn hóa Mỹ.

Bánh táo (apple pie) là một món ăn rất “Mỹ”. Sự kết hợp đơn giản của đường, bột bơ và táo cắt lát thật bất ngờ đã tạo ra một món tráng miệng ngon xuất sắc, được rất nhiều tín đồ ẩm thực mê mẩn. Bánh táo có lớp vỏ giòn, bên trong mềm, thơm đặc trưng. Một biến tấu vô cùng xuất sắc của bánh táo là cho thêm ớt xanh. Nếu có dịp, bạn hãy ghé tiệm Pie-O-Neer ở Pie Town, hạt Catron, bang New Mexico để thưởng thức. Bạn nên gọi điện trước để chủ quán – bà Kathy Knapp để dành cho bạn một miếng bánh táo thơm ngon. Tự xưng là “Pie Lady of Pie Town” (quý bà bánh nướng của thị trấn bánh nướng), người phụ nữ này đã sáng tạo ra rất nhiều phiên bản bánh táo đặc biệt, được nhiều người yêu thích.

Tuy là một món bánh được du nhập từ châu Âu vào thế kỷ thứ 17, 18, bánh táo đã nhanh chóng trở thành món ưa thích và biểu tượng trong văn hóa Mỹ. Bánh có dạng lưới với nhiều loại táo khác nhau. Người nướng bánh có thể dùng táo đóng hộp, sấy khô. Các nguyên liệu khác của bánh bao gồm muối, bơ, quế, quan trọng là đường. Bánh táo thường được ăn kèm với kem sữa. Cách thưởng thức món này cũng khác nhau theo mỗi vùng. Ví dụ người Mỹ ở New England hay phía tây của Trung Mỹ thích ăn bánh táo với phô mai cheddar.

Bánh táo và công thức của nó được người Mỹ đón nhận như thế nào?

táo
Táo vốn là loại cây phù hợp với khí hậu Mỹ và được trồng hầu hết ở tất cả các bang

Trong 1697, Mỹ đã đề cập đến chiếc bánh táo lần đầu tiên trong cuốn sách của Allen Metcalf Mỹ bằng rất nhiều từ: Những từ đã định hình nước Mỹ. Được những người nhập cư Thụy Điển, Hà Lan và Anh mang về. Bánh táo nhanh chóng trở thành một phần của tiết mục ẩm thực của Mỹ. Nhưng thật thú vị, món ăn được người dân Mỹ tuyên bố là ‘độc nhất vô nhị’ chứ không chú ý nguồn gốc văn hóa thực sự của nó.

Sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ, American Cookery bao gồm hai công thức nấu ăn cho bánh táo. Nó không đề cập đến nguồn gốc của công thức. Đến cuối thế kỷ 20, chiếc bánh đã được thành lập như một phần quan trọng của nền văn hóa Mỹ. Vào đầu những 1920, món ăn được tìm thấy trong các tác phẩm văn học. ‘người Mỹ như bánh táo’ được đặt ra như một biểu hiện của lòng yêu nước. Trong khi bánh táo có thể không phải là  của ‘người Mỹ’.

Lý do bánh táo được người Mỹ yêu thích.

Với trái cây là bánh táo Mỹ nổi tiếng. Công thức nguyên bản tiếng Anh bao gồm táo, sung, nho khô, lê. Vỏ bánh ngọt – không đường. Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ, American Cookery , đã đóng góp một phần quan trọng trong việc thiết lập món ăn này như một món nướng được yêu thích. Cuốn sách đã đưa nó vào trong các công thức nấu nướng, hầm, bánh và thạch.

Xuyên suốt lịch sử, Apple Pie ở Mỹ được thể hiện với tính biểu tượng chính trị – từ những phép tương tự với lòng yêu nước (“Người Mỹ như bánh Apple”) đến một tình tiết độc đáo trong những năm Chiến tranh Lạnh, như được Tạp chí Smithsonian mô tả :

“Khi Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev đến thăm Thành phố New York vào mùa thu năm 1960 để phát biểu trước Liên Hợp Quốc, một phụ nữ tên là Virginia McCleary đã gửi một gói hàng từ nhà ở Texas của cô ấy đến nơi ở của Khrushchev trên Đại lộ Park. Đội bom được gọi đến để kiểm tra vụ giao hàng năm pound. Bên trong là một chiếc bánh táo. McCleary nói, bánh ngọt sẽ giới thiệu Khrushchev với các giá trị của Mỹ: ‘Chiếc bánh của Cộng sản không có gì khác ngoài vỏ bánh. Ở Mỹ, chúng tôi có lớp vỏ trên và lớp vỏ dưới nhưng chính phần giữa – lớp giữa – mới mang lại hương vị thực sự. ‘”

Trả lời