Khám phá vẻ đẹp Việt Nam qua những bộ trang phục truyền thống của ba miền

Văn hóa Việt Nam

Với hơn 4000 năm văn hiến, Việt Nam sở hữu một kho tàng văn hóa vô cùng đặc sắc và lâu đời. Điều này không chỉ thể hiện trong phong tục tập quán, ẩm thực mà còn thể hiện qua trang phục truyền thống ở mỗi vùng miền. Trải dài từ Bắc đến Nam, phong cách ăn mặc cũng có nhiều sự thay đổi thể hiện được phong cách sống cũng như đặc điểm của từng vùng miền.

Trong chuyên mục văn hóa Việt Nam hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về nét đẹp trong trang phục truyền thống 3 miền để hiểu rõ hơn những nét văn hóa đặc sắc mà cha ông ta đã để lại cho con cháu. 

Trang phục truyền thống của miền Bắc

Ở miền Bắc, có hai loại trang phục truyền thống là áo dài, khăn đóng cho nam và áo tứ thân dành cho nữ. Về đặc điểm và lịch sử ra đời, hai loại trang phục này hoàn toàn khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung sau đây.

áo tứ thân
Áo tứ thân là trang phục truyền thống lâu đời của người Bắc Kỳ

Áo dài, khăn đóng

Chiếc áo dài, khăn đóng không chỉ được xem là trang phục truyền thống của nam giới Bắc Bộ mà còn là “quốc phục” dành cho nam giới ở Việt Nam. Trước đây, áo dài là trang phục dành cho những người có địa vị. Ví dụ như vua chúa, các quan lại và giai cấp quý tộc thời phong kiến. Trang phục này ra đời từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Dù đã từng rất phổ biến nhưng đến nay áo dài, khăn đóng đang dần bị lãng quên. Nó chỉ còn xuất hiện trong các chương trình, lễ hội văn hóa hay tuồng chèo Bắc Bộ.

Áo tứ thân

Áo tứ thân là trang phục truyền thống và là biểu tượng cho người con gái ở miền Bắc Việt Nam. Là trang phục có truyền thống lâu đời; áo tứ thân có thiết kế thể hiện theo sự  tượng trưng cho những đức tính cao đẹp của người con gái Việt Nam

Theo truyền thuyết, phiên bản đầu tiên của áo tứ thân là trang phục của Hai Bà Trưng trong trận chiến đánh đuổi quân Hán. Trải qua nhiều thế kỷ, đến những năm 1600, chiếc áo bắt đầu có sự cách tân. Dần dần nó trở thành trang phục dành cho những người phụ nữ cao quý. Áo tứ thân gồm có chiếc áo yếm đào bên trong và phần áo khoác có 4 tà bên ngoài. Đầu thế kỷ XX, áo tứ thân là trang phục được mặc hàng ngày. Tuy nhiên ngày nay nó cũng chỉ xuất hiện trong các lễ hội hay tuồng, chèo.

Trang phục truyền thống của người miền Trung

Áo dài được xem là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam nói chung và người con gái miền Trung nói riêng. Áo dài vừa kín đáo, vừa quyến rũ, phù hợp với nét văn hóa của người Á Đông. Tiền thân của chiếc áo dài được cho là áo ngũ thân. Chiếc áo xuất hiện vào năm 1744, dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Hiện nay, áo dài được mặc rất phổ biến thường ngày. Đây còn được chọn làm đồng phục của học sinh cũng như một số cơ quan.

Trang phục truyền thống của người miền Nam

Đã từ rất lâu, áo bà ba được xem như trang phục đại diện cho hình ảnh người nông dân Nam Bộ. Đặc biệt là người dân đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, vẫn chưa tìm được một tài liệu nào ghi chép chính xác về lịch sử ra đời áo bà ba. Có hai giải thiết cho rằng áo bà ba xuất hiện từ thời Hậu Lê. Nó được cách tân từ trang phục của người Chăm hoặc do Trương Vĩnh Ký cách tân từ áo của người dân đảo Pénang (Malaysia) vào nửa đầu thế kỷ XIX. Cũng như áo dài, trước đây, áo bà ba được may rộng để tạo cảm giác thoải mái cho người mặc. Tuy nhiên đến nay đã được cách tân ôm sát người để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ.

áo bà ba
Chiếc áo bà ba mang đậm nét đẹp dịu dàng, mềm mại của người phụ nữ miền Nam

Về cơ bản, thiết kế áo bà ba hoàn toàn tương tự như các loại áo thông thường. Nó có thiết kế với cổ áo giữa, dài hoặc ngắn tay. Áo được cài bằng một hàng khuy kéo dài từ cổ thẳng xuống bụng. Với cấu tạo đơn giản và thường được làm từ các loại vải mềm, mỏng, nhẹ, mát như lụa, the,… Chính vì thế hiện nay áo bà ba vẫn còn rất được ưa chuộng. Nó được sử dụng trong mọi dịp từ ở nhà, đi chơi, đi chợ. Đặc biệt là tham dự vào các lễ hội truyền thống,….

Tổng kết

Việt Nam ta là đất nước có 4.000 năm văn hiến. Cùng với địa hình trải dài từ Bắc xuống Nam thì văn hóa, phong tục và trang phục truyền thống của các vùng miền cũng có nhiều sự khác biệt. 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trang phục truyền thống của đất nước. Ngoài thông tin thú vị này, website còn có rất nhiều bài viết thú vị khác. Hãy tiếp tục truy cập website để có thêm thông tin nhé.

Trả lời