Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với món cơm Paella

Ẩm thực Quốc tế

Với những ai đã từng thưởng thức những món ăn ngon của ẩm thực Tây Ban Nha thì không thể không nhớ mãi hương vị của nó. Món ăn hôm nay chúng mình giới thiệu còn được gọi là Valencian Paella vì chúng có nguồn gốc từ khu vực xung quanh thành phố. Cơm thập cẩm có hai loại: cơm gà, cơm thỏ và hải sản. Tương tự nhưng khác với món cơm thố, nghệ tây được dùng để tạo màu vàng hấp dẫn cho cơm, còn phần dưới cháy sẽ tạo thành một lớp cơm thơm. Khi đến Tây Ban Nha, bạn có thể chọn Valencian Paella để ăn trưa. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đến thăm đất nước xinh đẹp này một lần, thưởng thức các món ăn và tự mình cảm nhận nhé

Giới thiệu món cơm Paella

cơm
Cơm chiên Paella bắt mắt

Món ăn “quốc hồn quốc tuý” này lôi cuốn thực khách; bằng hương vị đậm đà khó quên, màu vàng bắt mắt nhờ bột nghệ tây (saffron); và các loại nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, vẹm, thịt bò… Các nhà hàng nổi tiếng với món paella; nằm tại bốn thành phố Valencia, Malaga, Madrid và Barcelona. Món cơm này có nguồn gốc từ Valencia, thành phố ở phía đông đất nước Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Từ xa xưa, giống như sushi của Nhật Bản, paella thực chất là món ăn dành cho người nghèo, chủ yếu là công nhân và nông dân. Họ rang cơm và tận dụng bất cứ nguyên liệu nào có sẵn để nấu cùng như hành, đậu xanh, cà chua, thịt gà, thịt thỏ hoặc ốc sên… Vì vậy, paella còn được gọi là món cơm thập cẩm. Du khách mới đến Tây Ban Nha thường có xu hướng gọi món paella hải sản. Nhiều nhà hàng cũng chỉ phục vụ loại paella này, với nguyên liệu gồm tôm, vẹm, mực, ớt chuông. Ít người biết món paella nguyên gốc; có thành phần gồm cơm và thịt, còn cơm paella hải sản là món được biến tấu sau này.

Yếu tố quan trọng nhất làm nên một món Paella ngon

Bạn có thể thử ăn cơm paella trộn thịt; theo công thức truyền thống, nhưng cũng nên trải nghiệm qua các loại khác như paella chay, paella nấm phô mai, paella tôm hùm, paella bạch tuộc… Hiện nay, có khoảng 200 phiên bản cơm paella. Khả năng biến tấu tuỳ thuộc vào sự sáng tạo; và tay nghề của đầu bếp. Điều dễ khiến du khách nhầm lẫn; là không phải món cơm trộn nào có màu vàng, được đặt trên chảo; và có nguyên liệu thập cẩm như hải sản, thịt và rau củ cũng được gọi là paella.

Yếu tố quan trọng nhất làm nên một món paella ngon; là loại gạo và cách nấu gạo. Thông thường, cơm paella “đúng điệu” có độ dính, sệt chứ không tách rời từng hạt cơm. Dưới đáy chảo thường có một lớp cơm cháy dính lại; vì nhiệt độ chế biến rất nóng. Làm thế nào để nhận biết một nhà hàng có bán món paella ngon? Hầu hết các thành phố lớn; đều có dạng nhà hàng mang tên “arroceria”, tức nhà hàng chuyên nấu các món làm từ gạo. Dĩ nhiên, paella là món không thể thiếu trong thực đơn của các nơi này.

Trong những thứ gia vị nêm paella, không thể thiếu bột nhụy hoa nghệ tây vốn rất đắt tiền, ngoài ra còn có dầu ôliu, bột cây hương thảo, ớt bột và gừng. Chưa hết, các đầu bếp Tây Ban Nha cho rằng để nấu món paella ngon cần phải nấu bằng lửa củi mới có sức nóng tỏa rộng làm cho món ăn nóng đều và dậy mùi thơm một cách tự nhiên.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm Paella

Paella
Paella là món ăn hầu hết du khách đặt chân đến Tây Ban Nha muốn ăn

Hãy tránh các nhà hàng có biển hiệu “Paellador”. Tại Tây Ban Nha, Paellador là nơi chuyên sản xuất cơm paella số lượng lớn. Các nhà hàng lấy cơm paella đông lạnh từ đây và mang về chế biến cho thực khách, khiến hương vị món ăn không còn được tươi ngon. Nếu muốn trải nghiệm văn hoá chứ không chỉ thưởng thức món ăn, bạn có thể tham gia các lớp học chế biến món paella hoặc đến các nhà hàng cho phép thực khách quan sát quá trình chế biến của đầu bếp

Các lớp dạy nấu cơm paella nổi tiếng nhất nằm ở Madrid, Barcelona và Valencia. Tại đây, bạn sẽ được học cách làm nước xốt, cách ăn và cách nhận biết khi nào thì cơm paella đã chín – công đoạn khó khăn nhất trong cả quá trình chế biến. Những địa điểm bạn có thể tìm thấy món paella ngon nhất Tây Ban Nha nằm ở thành phố cảng Malaga, quanh chợ trung tâm ở Valencia, khu đô thị Tarragona thuộc cộng đồng tự trị Catalonia và Barcelona.

Trả lời